Nhìn lại lịch sử phần mềm kiểm tra lỗi chính tả

Dù là quá khứ hay hiện tại, vấn nạn lỗi chính tả trong văn bản là luôn gây đau đầu cho người viết, làm người đọc bực bội. Nếu lỗi chính tả trong một văn bản dày đặt, chất lượng truyền thông sẽ bị giảm sút, nguy hiểm hơn nó sẽ gây hiểu nhầm.
Nhìn lại lịch sử phần mềm kiểm tra lỗi chính tả
Nhìn lại lịch sử phần mềm kiểm tra lỗi chính tả
Nguyễn Văn Hiến
16:42 ngày 01/07/2024
0
0

Dù là quá khứ hay hiện tại, vấn nạn lỗi chính tả trong văn bản là luôn gây đau đầu cho người viết, làm người đọc bực bội. Nếu lỗi chính tả trong một văn bản dày đặt, chất lượng truyền thông sẽ bị giảm sút, nguy hiểm hơn nó sẽ gây hiểu nhầm.

Tuy quá khứ việc lỗi chính tả xuất hiện trong văn bản khó kiểm soát, nhưng kể từ khi các phần mềm kiểm tra chính tả xuất hiện, nó đã giúp ích rất nhiều cho người viết, nhất là những người làm trong ngành xuất bản.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đưa bạn vào hành trình khám phá lịch sử phát triển của phần mềm kiểm tra lỗi chính tả, đồng thời tìm hiểu về những thách thức và giải pháp trong việc biến máy tính thành công cụ hữu ích trợ giúp con người xử lý ngôn ngữ.

Lịch sử phần mềm kiểm tra lỗi chính tả

Bây giờ, chúng ta thử soi rọi về quá khứ và theo dòng thời gian chiêm nghiệm lại tiến trình lịch sử của phần mềm kiểm tra lỗi chính tả.

Phần mềm chính tả trong thời kỳ đầu

Mùa thu năm 1869, nhà ngôn ngữ học Peter Mark Roget phát triển hệ thống các từ điển Anh ngữ, cột móc này có thể xem như bước ngoặc làm nền tảng cho các công cụ kiểm tra chính tả sau này sử dụng các từ điểm như một giá trị chuẩn để so sánh.

Đến thập niên 1940, khi mà máy tính xuất hiện, các nhà lập trình bắt đầu viết các phần mềm kiểm tra lỗi chính tả cơ bản. Các phần mềm đơn giản này hoạt động bằng cách so sánh văn bản với danh các từ điển được lưu trữ sẵn.

Giai đoạn sở khai của các thuật toán chính tả

Vào những đầu năm 1960, các nhà toán học phát triển thành công thuật toán "soundex". Một phương pháp dò lỗi chính tả dựa trên cách phát âm, nó giúp phát hiện các lỗi chính tả do vùng miền, cách thức phát âm của con người.

Mãi đến năm 1980, nhờ vào các hãng phần mềm lớn như Microsoft, các tính năng trình kiểm tra chính tả được tích hợp vào các phần mềm xử lý văn bản như Word và WordPerfect.

Phần mềm chính tả và cuộc cách mạng của AI

Trong thập niên 1990, thời điểm mà Internet phát triển bùng nổ, cũng là thời điểm số lượng văn bản được xử lý bằng máy tính tăng lên. Nó dẫn đến nhu cầu người dùng muốn kiểm tra chính tả cho văn bản trực tuyến. Và do đó, các dịch vụ kiểm tra chính tả trực tuyến như WebSpellChecker xuất hiện.

Và đến thế kỷ 21, khi mà ỹ thuật xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP) phát triển mạnh mẽ, mang đến những công cụ kiểm tra chính tả thông minh và chính xác hơn.

Khó khăn để máy tính hiểu con người

Trước sự ra đời của thuật toán NLP, các chương trình kiểm tra lỗi chính tả gặp nhiều hạn chế:

  • Khó khăn trong việc phát hiện lỗi ngữ nghĩa: Ví dụ, "their" và "there" có cách viết gần giống nhau nhưng mang nghĩa hoàn toàn khác.
  • Bất lực trước các từ mới: Các từ mới xuất hiện thường xuyên do sự phát triển của ngôn ngữ, nhưng không được cập nhật kịp thời vào danh sách từ điển.
  • Thiếu khả năng xử lý ngữ cảnh: Chương trình khó xác định lỗi chính tả trong cụm từ hoặc câu dựa trên ngữ cảnh.

Phần mềm chính tả, viễn cảnh của tương lai

Nhờ sự phát triển của NLP, các phần mềm kiểm tra lỗi chính tả hiện đại đã khắc phục được nhiều hạn chế trước đây:

  • Sử dụng thuật toán học máy: NLP giúp phân tích ngữ cảnh, ngữ nghĩa và cách sử dụng từ ngữ, từ đó phát hiện lỗi chính tả hiệu quả hơn.
  • Cập nhật từ điển liên tục: Các phần mềm hiện đại thường được cập nhật từ điển thường xuyên để bao gồm các từ mới và cách sử dụng mới nhất.
  • Gợi ý sửa lỗi thông minh: Dựa trên ngữ cảnh, chương trình có thể gợi ý nhiều cách sửa lỗi chính tả phù hợp, giúp người dùng lựa chọn chính xác.

Một số phần mềm kiểm tra chính tả phổ biến hiện nay bao gồm:

  • Grammarly: Cung cấp dịch vụ kiểm tra lỗi chính tả, ngữ pháp và phong cách viết toàn diện.
  • LanguageTool: Nổi tiếng với khả năng phát hiện lỗi ngữ pháp và ngữ nghĩa phức tạp.
  • Ginger: Cung cấp giao diện trực quan và dễ sử dụng, phù hợp cho người mới bắt đầu.
  • Microsoft Word: Tích hợp sẵn tính năng kiểm tra lỗi chính tả và ngữ pháp cơ bản.

Bên cạnh các phần mềm chuyên dụng, nhiều công cụ trực tuyến cũng hỗ trợ kiểm tra chính tả miễn phí như Google Docs, LibreOffice Writer, v.v.

Kiểm tra chính tả là công cụ thiết yếu giúp nâng cao chất lượng văn bản. Với sự phát triển của công nghệ, các phần mềm kiểm tra lỗi chính tả ngày càng thông minh và chính xác hơn, góp phần hỗ trợ đắc lực cho người viết trong mọi lĩnh vực.

Tác giả

Nguyễn Văn Hiến

Tôi là Nguyễn Văn Hiến, Founder của Tummosoft. Tôi có hơn 20 năm lập trình, vào thời điểm máy vi tính còn là tài sản quý giá của người giàu. Nhưng sức đam mê công nghệ của tôi đã giúp tôi vượt qua những khó khăn và theo đuổi nghề lập trình. Đối với tôi, sáng tạo các sản phẩm công nghệ bằng ngôn ngữ cũng giống như người nghệ sĩ sáng tác những họa phẩm.

Conditional random fields (CRFs) - Mô hình xác xuất thống kê và dự đoán 

Lý thuyết hoạt động của Conditional random fields (CRFs) là:  Dùng dữ liệu thông kê đầu vào, tính xác suất để dự đoán kết quả đầu ra. Nó là một loại mô hình tương tự như mô hình Markov.

Undirected Models - Mô hình xác suất thống kê vô hướng

Undirected Models thuộc loại mô hình xác suất thống kê, thường được sử dụng để mô hình hóa phân phối xác suất của các biến ngẫu nhiên trong một hệ thống. Mô hình vô hướng còn được gọi là mô hình Markov ngẫu nhiên không định hướng (Undirected Markov Random Fields) trong lĩnh vực xử lý ảnh và xử lý ngôn ngữ tự nhiên.

jQuery sứ mạng đã hoàn thành nhưng vai trò chưa kết thúc

Sau nghiên cứu nội bộ, Netscape quyết định phát triển một ngôn ngữ kịch bản phụ trợ để sử dụng với Java. Vào tháng 5 năm 1995, các kỹ sư của Netscape đã tiến hành thiết kế ngôn ngữ kịch bản với chủ ý để nó có tính tương đồng với Java. Liên minh Netscape và Sun Microsystems đã phát hành Netscape Navigator 2.0 Beta 3, và vào tháng 12 cùng năm và đổi tên nó thành JavaScript. Sự xuất hiện của JavaScript giống như nắng hạn gặp mưa rào, rất nhiều các nhà phát triển web ưa thích và sử dụng nó.

Những khái niệm cơ bản về quản lý nguồn nhân lực

Quản lý nguồn nhân lực là chiến lược nhân sự gắn với nhiều mục tiêu như thu hút nhân tài, giữ chân và đào tạo nhân viên. Thông qua đó sẽ nâng cao toàn diện hiệu suất hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, như tăng chất lượng đầu ra sản phẩm, cải thiện năng suất lao động...

Nhìn lại lịch sử phần mềm kiểm tra lỗi chính tả

Dù là quá khứ hay hiện tại, vấn nạn lỗi chính tả trong văn bản là luôn gây đau đầu cho người viết, làm người đọc bực bội. Nếu lỗi chính tả trong một văn bản dày đặt, chất lượng truyền thông sẽ bị giảm sút, nguy hiểm hơn nó sẽ gây hiểu nhầm.